tin tức

Doanh nghiệp xây dựng tìm thêm việc làm

Ngày đăng: 27-05-2019

(NDH) Các nhà thầu đang đi tìm những hướng đi khác nhau để bổ sung thêm công việc trong thời gian tới, như đấu thầu dự án khu công nghiệp, các dự án thành phố vệ tinh...


CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo về động lực tăng trưởng ngành xây dựng năm 2019. Quan sát một số tổng thầu nổi bật trong ngành như Coteccons (HoSE: CTD), Ricons, Hòa Bình (HoSE: HBC) và Hưng Thịnh (HoSE: HTN), VDSC nhận thấy các doanh nghiệp đang tìm những hướng đi khác nhau để bổ sung nguồn việc làm trong những năm tới.


Điều này đến từ nhu cầu xây dựng dân dụng không còn tăng trưởng nóng, các tổng thầu lớn đang đứng trước bài toán duy trì doanh thu và lợi nhuận. Kết quả kinh doanh quý I đã cho thấy các doanh nghiệp này cần tăng tốc trong các quý còn lại của năm để hoàn thành kế hoạch kế hoạch đã đưa ra tại Đại hội cổ đông.

 


Tăng trưởng kết quả kinh doanh quý I.

 

Hoà Bình và Ricons tỏ ra lạc quan về hoạt động ký mới, trong khi đó backlog (giá trị hợp đồng tính theo từng năm) của nhà thầu hàng đầu Cottecons giảm hơn 20% so với năm ngoái phản ánh sự thận trọng trong lựa chọn dự án theo quy mô và danh tiếng, trong khi số lượng dự án ở vị trí đắc địa ngày càng ít.

 


Backlog và kế hoạch tăng trưởng 2019.


  Ricons có thể tham gia vào các dự án lớn với tư cách đồng chủ thầu cũng như đấu thầu các dự án công nghiệp và hưởng lợi từ nguồn vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua lĩnh vực sản xuất. Hoà Bình tiếp tục giành được các dự án dân cư cao cấp lớn.


Hưng Thịnh Incons với nhiều dự án đang triển khai sẽ đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu trong năm 2019. Vì thị trường bất động sản ngoại thành đang có nhiều dư địa để phát triển, báo cáo cho rằng Hưng Thịnh Incons có thể tìm được động lực tăng trưởng tại các dự án thành phố vệ tinh.


Báo cáo cũng chỉ ra tốc độ tăng trưởng của hoạt động xây lắp dân dụng đang chậm lại. Trong khi Hoà Bình có doanh thu tăng trưởng thì Cottecons, Hưng Thịnh Incons tương đương, còn Ricons giảm 10% cùng kỳ.


Về lợi nhuận, chỉ Hưng Thịnh Incons tăng trong khi 3 nhà thầu còn lại giảm. Sự tăng trưởng 18% lợi nhuận đạt được nhờ một loạt dự án hoàn thành trong quý IV/2018 và quý I/2019 như SaiGonMia, KĐT Hưng Thịnh- Golden Bay, Moonlight Residences. Lợi nhuận của Coteccons giảm 35% phản ánh sự chậm lại trong hoạt động cấp phép và xây dựng phân khúc cao cấp, đặc biệt là các dự án ở vị trí đắc địa chiếm phần không nhỏ trong backlog của doanh nghiệp.

 


Biên lợi nhuận gộp và ròng trong quý I các năm.
 

 Biên lợi nhuận của ngành giảm nhẹ. Biên lợi nhuận gộp của Coteccons và Hoà Bình đang giảm dần do các công ty cho rằng thị trường xây dựng ngày càng cạnh tranh.
Về biên lợi nhuận ròng, Coteccons, Ricons và Hoà Bình ghi nhận mức thấp hơn năm 2018. Coteccons chịu mức giảm mạnh nhất, giảm 2,5% cùng kỳ còn 4,4%, tiệm cận Ricons và HBC (3 - 4%). Ngược lại, Hưng Thịnh Incons cải thiện cả biên lợi nhuận ròng và biên lợi nhuận gộp. Trong khi biên lợi nhuận gộp hưởng lợi từ khách hàng lớn nhất là công ty mẹ thì biên lợi nhuận ròng vẫn ở mặt bằng chung với Ricons và HBC.


Ngược chiều kế hoạch kinh doanh 2019


Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, Coteccons là tổng thầu duy nhất đặt kế hoạch tăng trưởng âm trong khi 3 doanh nghiệp còn lại đưa ra mục tiêu khá tham vọng.
VDSC cho rằng Coteccons l đang đánh đổi tăng trưởng để duy trì chất lượng dòng tiền bằng việc chỉ tham gia những dự án lớn của các chủ đầu tư có năng lực và uy tín. Coteccons l có thể đang cố gắng duy trì trạng thái không vay nợ và hiệu quả sử dụng vốn lưu động cao.


Tuy nhiên, việc đặt kế hoạch lợi nhuận âm 14% khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về năng lực quản trị doanh nghiệp, đặc biệt khi mà thương vụ sáp nhập với Ricons không được đại hội cổ đông thông qua.


Ngược lại, Ricons tỏ ra lạc quan khi đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số cho năm 2019. Báo cáo cho rằng Ricons đang thể hiện sự độc lập trong chiến lược tăng trưởng đối với Coteccons. Ricons cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong quý IV, điều này có thể gián tiếp ảnh hưởng lên tâm lý nhà đầu tư đối với cổ phiếu Coteccons l.


Tương tự Ricons, Hoà Bình đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 16%, tương đương 720 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nhà đầu tư cần lưu ý con số này bao gồm 100 tỷ đồng lợi nhuận bất thường từ chuyển nhượng bất động sản. Công ty sẽ cần tập trung cải thiện chất lượng dòng tiền trong năm 2019 để đảm bảo chất lượng doanh thu và lợi nhuận, bởi việc phát hành cho cổ đông chiến lược Hàn Quốc sẽ chỉ giải quyết vấn đề tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp.


Cuối cùng, Hưng Thịnh Incons với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 19% có thể là một trong những cổ phiếu có mức P/E forward hấp dẫn nhất ngành xây dựng: 2,9x.

 


 

 

Theo ndh.vn